Việt vị là gì? Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá

(GMT+7)

Việt vị là gì? Việt vị là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường xuyên mắc phải mỗi khi tham gia thi đấu. Vậy những lỗi này có điều gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Việt vị là gì?

Việt vị trong bóng đá là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường xuyên mắc phỉa mỗi khi tham gia thi đấu. Luật việt vị được quy định ở điều thứ XI của luật bóng đá do FIFA đặt ra.

Điều luật này được quy định nhằm hạn chế khả năng tấn công của các cầu thủ đội đối phương. Lúc này, đội đối thủ chỉ còn một thủ môn hoặc một cầu thủ phòng thủ suy nhất. Theo du doan bong da hom nay, điều luật cũng đảm bảo cho cuộc chơi công bằng, đẹp mắt và thúc đẩy sự phát triển kỹ năng và chiến thuật bóng đá.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá
Việt vị là gì? Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Cầu thủ ở vị trí việt vị khi phạm phải 4 điều kiện sau:

– Khi cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.

– Khi có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa họ và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

– Khi cầu thủ tham gia vào đường bóng đó.

– Khi cầu thủ phải đứng phía trước trái bóng theo chiều hướng tấn công.

Ở 3 điều kiện đầu thủ môn được tính là cầu thủ của đối phương dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kì thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng. Điều kiện thứ 2 và thứ 4 được hiểu là cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào họ được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2.

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu họ không tham gia vào đường bóng đó. Hoặc cầu thủ đó thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

– Khi cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc.

– Khi cầu thủ nhận bóng từ quả ném biên.

– Khi cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng.

>>> Xem thêm: Án treo giò là gì? 

Những tình huống phá bẫy việt vị

Để có thể phá bẫy việt thì cầu thủ cần có được kỹ năng tốt. Khi muốn phá bẫy việt vị thì cần phải có cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang.

Những đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo cần có tốc độ để vượt lên hậu vệ và nận được chuyền sau đó ghi bàn. Qua đó đội bóng sẽ có lợi thế cực lớn để ghi bàn vào lưới đối phương dễ dàng hơn.

Người chơi sẽ lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn so với những hậu vệ đối phương. Nếu đồng đội có ý định chuyền bóng thì họ cần phải nhanh chóng di chuyển để vượt lên và nhận đường chuyền ghi bàn thắng cuối cùng. Đây là cách thức phá bẫy việt vị được sử dụng nhiều nhất trong cách đội bóng lớn.

Để phá bẫy việt vị cần có rất nhiều yếu tố như:

– Tiền đạo cần phải có sự nhạy bén và tốc độ.

– Cần phải có sự ăn ý giữa các cầu thủ.

Những điểm lưu ý của lỗi việt vị

Sau khi đồng đội đã chạm bóng và chuyền bóng đi thì bạn hoàn toàn có thể nhận bóng mà không cần phải phụ thuộc vào điều kiện nào. Chỉ cần trước khi đồng đội chuyền bóng bạn không rơi vào tư thế việt vị. Việt vị chỉ được tính khi bạn nhận bóng từ đồng đội. Trường hợp bạn nhận bóng từ đội bạn thì lỗi việt vị không được áp dụng.

Một cầu thủ bị phạt việt vị khi cầu thủ đó tham gia vào tình huống bóng. Nếu cầu thủ đó đứng ở vị trí việt vị nhưng không trực tiếp chạm bóng từ đường chuyền của đồng đội thì sẽ không bị tính là việt vị.

Trong trường hợp cầu thủ đã đứng ở vị trí việt vị nhưng nhận bóng từ các tình huống ném biên, phạt góc, phát bóng thì lỗi việt vị cũng sẽ không được áp dụng

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết thắc mắc của bạn đọc về việt vị là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả bóng đá tây ban nha liên tục hàng ngày một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến cho bạn đọc.