Asiad là giải gì? Thể thức thi đấu của giải bóng đá Asiad

(GMT+7)

Giải bóng đá Asiad là 1 trong những giải bóng đá lớn tại Châu Á. Vậy Asiad là giải gì? Lịch sử thể thức thi đấu của Asiad như thế nào? Cùng phantichkeo.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Asiad là giải gì?

Asiad là giải gì?

Asiad chính là đại hội thể thao Châu Á hay còn gọi là Á vận hội. Giải đấu được tổ chức bởi hội đồng Olympic châu  và dưới sự giám sát trực tiếp của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Xét về quy mô thì giải đấu Asiad là sự kiện thể thao có tổng số môn lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau đại hội thể thao thế giới Olympic thế giới.

Lịch sử thể thao Asiad

 ASIAD có tiền thân là giải vô địch các quốc gia Viễn Đông. Sự kiện thể thao này được tổ chức lần đầu tại Manila, Philippines năm 1913. Với ý nghĩa nhấn mạnh tình đoàn kết thống nhất, và hợp tác của ba quốc gia: Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines.

Về sau số lương thành viên quốc gia châu Á ngày càng tăng. Tới năm 1938, giải thể thao này bị hủy do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Sau thế chiến thứ 2. một vài quốc gia ở châu Á giành được độc lập và họ muốn tổ chức một sân chơi phi bạo lực để hiểu gắn kết lẫn nhau. Khi đó ông Guru Dutt Sondhi, đại diện IOC của Ấn Độ. Đề xuất với các trưởng đoàn thể thao các nước châu Á, tham dự Thế Vận hội ý tưởng về việc tổ chức đại hội thể thao châu Á. Tháng 2/1949, Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (AGF) được thành lập và thống nhất đại hội sẽ được tổ chức bốn năm một lần tại các quốc gia khác nhau.

Kỳ Asiad đầu tiên tổ chức ở New Delhi, Ấn Độ. Mới thành lập nên chỉ có sự tham gia của 11 quốc gia. 6 môn thể thao được tổ chức đó là: bóng đá, điền kinh, bóng rổ, cử tạ, bơi lội và đua xe đạp, tổng cộng có 489 vận động viên cùng tranh tài.

Giải Bóng Đá Asiad Diễn Ra Như Nào?

Hình thức thi đấu

Bắt đầu từ năm 2002, với bóng đá nam ở Asiad chỉ dành cho các cầu thủ U23 và mỗi đội chỉ được sign up thêm tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi (U23+3)…

Bóng đá nam Asiad không có vòng loại, khi xem bóng đá thì bạn cũng đã biết, tất cả các đội bóng đều có thể tham dự. Bởi vây số lượng đội tham gia không cố định. Mỗi kỳ Asiad lại có số lượng đội khác nhau

Thể lệ

Bóng đá nam Asiad thường có 24 đội tham gia và sau lễ bốc thăm các đội này sẽ được chia thành 6 bảng đấu khác nhau. Sau đấy các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính lượt 1 điểm. Chọn ra 2 đội đứng đầu mỗi bảng cũng như 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ tiếp tục được vào vòng trong và thi đấu theo hình thức loại trực tiếp cho tới khi tìm ra đội vô địch.

Thành tích

  • Tại bóng đá nam Asiad thì Hàn Quốc chính là đội có nhiều lần vô địch nhất (1970, 1978, 1986, 2014) và Iran  đứng thứ 2 với 4 lần vô địch (1974, 1990, 1998, 2002)
  • Các đội bóng có 2 lần giành chức vô địch là Myanmar (1966, 1970), Ấn Độ (1951, 1962) và Trung Quốc (1954, 1958)
  • Những đội đã 1 lần vô địch giải đấu này là Bắc Triều Tiên 1978, Nhật Bản 2010, Uzbekistan 1994, Iraq 1982 và Qatar 2006.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về asiad là giải gì, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.