Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

(GMT+7)

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào? Đây là một trong những công nghệ bóng đá hỗ trợ trọng tài bằng video. 

Công nghệ VAR là gì?

Var là một khái niệm khá phổ biến trong bóng đá vài năm trở lại đây. VAR được viết tắt của Video Assistant Referee – công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ này được sử dụng để giúp cho trọng tài phát hiện ra những lối của các cầu thủ trên sân khi chưa quan sát kĩ.

Công nghệ VAR được thử nghiệm ở những quốc gia Châu Âu – là cái nôi của nền bóng đá thế giới. Trong đó, lục địa già – Anh, Đức, Ý là những nước được sử dụng đầu tiên.

Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

VAR là công nghệ hiện đại trợ giúp trọng tài trong những tình huống phạm lỗi của cầu thủ ở tư thế kín. Dù vậy, không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể sử dụng Var một cách bừa bãi. Các tình huống được sử dụng Var bao gồm: phạt 11m, lỗi, bàn thắng và rút thẻ từ trọng tài.

Công nghệ var là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?
Công nghệ var là gì? Công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và những lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, thì bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Phạt 11m

Chỉ tay vào chấm phạt đền không phải là hành động dễ dàng đối với mỗi trọng tài. Tuy nhiên với sự xuất hiện của Var, áp lực lên những quyết định của trọng tài được giảm đi rất nhiều. Quyết định có thổi phạt 11m hay không tùy thuộc vào tổ Var cũng như trọng tài chính.

Thẻ đỏ trực tiếp

Theo nhận định bóng đá hôm nay các cầu thủ có hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ Var. Tuy nhiên công nghệ Var sẽ chỉ áp dụng với các thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Thực tế, có không ít trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân cỏ. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.

Tổ trọng tài video VAR ở đâu và làm việc thế nào?

Như đã đề cập ở trên, trọng tài video VAR sẽ làm việc ở văn phòng nằm ngoài sân vận động. 4 trọng tài sẽ ngồi trước những màn hình lớn để quan sát trận đấu ở mọi góc máy.

Khi có tình huống xảy ra, trọng tài VAR sẽ trao đổi với trọng tài chính thông qua tai nghe. Hoặc khi trọng tài chính yêu cầu xem VAR bằng cách ra kí hiệu vẽ 1 hình chữ nhật, trọng tài VAR sẽ chiếu videa pha quay chậm trên màn hình đặt bên cạnh sân.

Tuy nhiên, trọng tài VAR không có quyền đưa ra quyết định nào trên sân. Trọng tài chính vẫn phải là người ra quyết định cuối cùng.

Ưu – nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR có thể quan sát ở nhiều góc độ khác nhau, giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhât, nhờ đó các trận đấu bóng đá cũng có thể được diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì VAR cũng có một số nhược điểm đó là làm gián đoạn trận bóng. Thế nhưng, đây là điều cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Từ đó, các cầu thủ và khán giả cũng sẽ hài lòng hơn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Công nghệ var là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Hậu trường của chúng tôi để theo dõi những tin tức bóng đá mới nhất.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thẻ cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu tại website của chúng tôi một cách nhanh và chính xác nhất.