Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

(GMT+7)

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng là một hình phạt trong những trận đấu bóng đá. Cùng phantichkeo.net tìm hiểu về tấm thẻ phạt này qua bài viết dưới đây. 

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình phạt trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt này nặng hơn hình thức cánh cáo bởi trọng tài và cũng nhẹ hơn thẻ đỏ. Còn nếu nhận phải hai thẻ bàng trong cùng một trận đấu thì cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân.

Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Nguồn gốc thẻ vàng

Thẻ vàng ra đời lần đầu tiên năm 1966 bởi trọng tài Ken Aston. Trọng tài Aston được bổ nhiệm vào Ủy ban Trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm cho tất cả các trọng tài tại World Cup 1966.

Tại World Cup, nhiều quyết định của trọng tài đã gay ra nhiều tranh cãi vì có sự khác biệt ngôn như. Và từ đó Ken Aston đã nghĩ ra cách mã hóa màu sắc và đưa ra hệ thống thẻ phạt như hiện nay. Hệ thống thẻ phạt được chính thức áp dụng lần đầu tiên vào World Cup 1970.

Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá
Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Ý nghĩa thẻ vàng trong bóng đá

Trọng tài rút ra thẻ vàng có nghĩa đây là một lời cảnh cáo dành cho cầu thủ. Khi nhận một thẻ vàng trong trận đấu cầu thủ vẫn có thể tiếp tục chơi bóng. Nhưng khi nhận đến thẻ vàng thứ hai thì cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân và không có cầu thủ dự bị nào vào thay thế. Bởi hai chiếc thẻ vàng sẽ đồng nghĩa với một chiếc thẻ đỏ. Theo du doan bong da, ở những giải đấu lớn như World Cup hay Euro thì luật thẻ vàng sẽ khắt khe hơn.

Các trường hợp áp dụng xử phạt thẻ vàng

– Thẻ vàng sẽ được rút ra khi có cầu thủ cố tình xô đẩy cầu thủ đội phương hoặc các hành động phi thể thao.

– Thẻ vàng sẽ được rút ra khi cầu thủ có những lời lẽ xúc phạm, thiếu văn minh hay những hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.

– Thẻ vàng sẽ được rút ra khi cầu thủ thường xuyên vi phạm những quy định trong thi đấu.

– Thẻ vàng sẽ được rút ra khi cầu thủ vi phạm các quy định về khoảng cách trong các trường hợp đá phạt trực tiếp, gián tiếp, phạt góc hoặc phạt đền.

– Thẻ vàng sẽ được rút ra khi có cầu thủ có hành động cố tình trì hoãn trận đấu, câu giờ.

– Thẻ vàng sẽ được rút ra khi cầu thủ tự ý ra vào trận đấu khi không được trọng tài cho phép.

– Thẻ vàng sẽ được rút ra khi cầu thủ cởi áo ra ăn mừng bàn thắng.

– Thẻ vàng sẽ được rút ra khi có cầu thủ vào sân thay người trong khi cầu thủ trong sân chưa ra khỏi ranh giới đã vội cởi áo cũng sẽ bị phạt thẻ vàng.

Cách tính giá trị của thẻ vàng

Đối với thẻ vàng trong mùa giải

Khi có cầu thủ bị phạt theo luật thẻ vàng, số thẻ này sẽ được tích lũy lại trong suốt thời gian diễn ra mùa giải. Nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng thì cầu thủ đó sẽ bị cấm thi đấu ở sau trận đấu đó.

Luật thể vàng thường được áp dụng ở các trận đấu play off. Hình thức treo giò khi nhận án phạt ở mỗi mùa giải là khác nhau nó phụ thuộc vào số thẻ tích lũy quy định của giải đấu đó. Còn ở trận đấu cuối cùng của mùa giải mà cầu thủ nhận thẻ vàng thì thẻ vàng đó sẽ bị lưu lại, sử dụng ở mùa giải tiếp theo và sẽ thụ án trong trận đầu tiên.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật bảng xếp hạng tây ban nha nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Hiệu lực thẻ vàng trong một trận đấu

Nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong cùng một giải đấu thì nó được tính là một thẻ đỏ. Hoặc cầu thủ nhận một thẻ vàng ở trận trước, đến trận sau cầu thủ nhận tiếp 2 thẻ vàng. Thì cầu thủ đó sẽ chịu án phạt của 2 thẻ trong trận đó. Còn thẻ vàng trước sẽ tiếp tục tích lũy đến cuối mùa giải.

Cầu thủ nhận cả thẻ vàng và thẻ đỏ thì sẽ được tích lũy riêng. Trong những giải đấu thuộc cấp quốc gia, thẻ phạt sẽ được tách riêng theo 2 hệ thống cúp quốc gia và giải đấu.

Trị giá số tiền của một thẻ vàng

Đối với các trường hợp cầu thủ không có đủ số thẻ phải nhận án phạt treo giò. Thì thẻ vàng sẽ quy ra án phạt tiền. Tùy vào từng giải đấu sẽ có các quy định về mức tiền khác nhau. Tại giải Ngoại hạng Anh nếu nhận thẻ vàng cầu thủ sẽ bị phạt 4000 bảng Anh. Còn tại Việt Nam thì án phạt thẻ vàng sẽ là 500.000 đồng. Nếu cùng một trận đấu nhận 2 thẻ vàng sẽ là 1.500.000 đồng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thẻ vàng là gìHy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Kèo thẻ phạt là gì?