Án treo giò là gì? Thời gian áp dụng án treo giò như thế nào?

(GMT+7)

Trong các trận đấu bóng đá, việc va chạm giữa các cầu thủ và vi phạm các quy tắc bóng đá do FIFA đã khiến các cầu thủ phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ. Đối với những tình huống quan trọng các cầu thủ có thể nhận hình phạt treo giò được ghi nhận từ các thẻ vàng hoặc đỏ.

Vậy án treo giò là gì? Thời gian treo giò được áp dụng như thế nào? Các anh em có thể tham khảo bài đọc bên dưới. 

Ngoài ra anh em cần chú ý việc các án treo giò sẽ ảnh hưởng tới trận đấu như thế nào để soi kèo cho chính xác.

Án treo giò trong bóng đá là gì? 

Treo giò là một hình thức xử phạt những hành vi phạm lỗi của các cầu thủ khi thi đấu. Án treo giò này sẽ buộc các cầu thủ không được thi đấu tại các giải đấu trong một thời gian nhất định. 

Án treo giò là gì
Án treo giò là gì

Thời gian cấm thi đấu còn tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ và sẽ do trọng tài quyết định. 

Hình thức xử phạt này đã được áp dụng rất lâu trước đó và được ban hành bởi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA. Những năm gần lại đây thì án treo giò cũng có chút thay đổi, nhưng không nhiều lắm so với trước đây.

Án treo giò sẽ được thực hiện khi các cầu thủ phạm lỗi trực tiếp trên sân thi đấu và được định hình cụ thể bằng các thẻ phạt do trọng tài quyết định. 

Đó có thể là thẻ vàng hay thẻ đỏ. Thời gian thi hành án phạt cho cầu thủ bao lâu sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm và loại thẻ mà cầu thủ nhận được bởi trọng tài là gì. 

Điều đó cũng đồng nghĩa với thời gian thi hành án treo giò dài đối với mức độ vi phạm nặng và thi hành ngắn đối với mức độ vi phạm nhẹ.

Các cổng game ra tỷ lệ kèo cho từng trận có tính tới các án treo giò hay không là câu hỏi rất nhiều anh em quan tâm.

Thời gian chịu án treo giò của cầu thủ có thể là bao lâu?

Như đã chia sẻ ở trên, thời gian treo giò sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ. Cụ thể thời gian treo giò sẽ được phân tích bên dưới:

Treo giò trong trường hợp bị tích thẻ vàng 

Trong bóng đá, việc thi đấu ngoài việc mang về chiếc cup vô địch còn là niềm tự hào của đất nước. Do đó, việc các cầu thủ phạm lỗi trên sân là điều có thể dễ dàng bắt gặp. 

Tuy nhiên, nếu phạm lỗi không khéo hay phạm lỗi quá nặng thì cầu thủ có thể bị trọng tài rút thẻ vàng hoặc đỏ.

Trọng tài sẽ căn cứ vào số thẻ vàng tích lũy phạm lỗi của cầu thủ mà đưa ra quyết định thời gian treo giò là bao lâu. Theo quy định nếu bị phạt 2 thẻ vàng cầu thủ sẽ bị treo giò. 

Tuy nhiên 2 thẻ vàng này được tích lũy không cùng một trận đấu. Có nghĩa là 2 thẻ vàng này được tính theo luật là được tích lũy từ trận đấu này sang trận đấu khác. 

Nói một cách cụ thể, nếu cầu thủ bị phạt một thẻ vàng ở trận thi đấu thứ nhất. Sang tới trận thứ 2 mà vẫn tiếp tục phạm lỗi để nhận thẻ vàng. Thì cầu thủ sẽ bị thi hành án treo giò. 

Thông thường cầu thủ sẽ bị thi hành treo giò ở trận thứ 3 sau khi có quyết định án treo giò. Đến trận thứ 4 thì cầu thủ có thể trở lại sân cỏ thi đấu bình thường. Có một số trường hợp cầu thủ bị treo giò 2 trận thay vì 1 trận như đã nêu. 

Treo giò cầu thủ khi bị thẻ đỏ

Khi cầu thủ treo giò vì bị thẻ đỏ thì sẽ được áp dụng theo 2 trường hợp 

  • Trường hợp 1: Trong trường hợp nhận thẻ vàng gián tiếp từ 2 trận đấu thì sẽ bị tước quyền thi đấu ngay lập tức và buộc cầu thủ rời khỏi sân. 
  • Trường hợp 2: Thẻ đỏ trực tiếp do cầu thủ có hành vi vi phạm trong quá trình thi đấu, các lỗi có thể xảy ra như: gạc chân, cố tình cản trở, gây thương tích… 

Các tình huống cầu thủ phạm lỗi do ý thức cầu thủ hoặc do chấn thương cầu thủ phạm lỗi thì có thời gian treo giò ngắn, có thể là 1 hoặc 2 trận đấu. Cầu thủ phạm lỗi do bạo lực thì án treo giò rất cao, có thể là từ 5 – 10 trận. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về treo giò là gì? Cách tính thời gian treo giò như thế nào? Hy vọng có thể đem đến cho anh em nhiều thông tin bổ ích.