Derby là gì? Top những trận Derby thu hút nhiều người xem

(GMT+7)

Derby là gì? Khái niệm về Derby thường được nhắc đến nhưng trận đấu này không phải ai cũng biết. Bạn đang băn khoăn thì hãy tham khảo bài viết dưới của chuyên mục hậu trường nhé!

Derby là gì?

Derby hay còn gọi là Local Derby hoặc Derby Game là thuật ngữ dùng để gọi những trận đấu giữa các đối thủ trong cùng một vùng hoặc một địa phương thi đấu với nhau.

Ý nghĩa trận derby cũng được mở rộng và dùng để gọi chung cho những trận đấu có tính quyết liệt và gay cấn, đối địch với nhau. Do đó Derby có thể là trận đấu đại diện giữa 2 CLB nổi tiếng hoặc giàu thành tích nhất của 1 quốc gia.

Derby là tên goi của cuộc đua ngựa diễn ra ở nước Anh do Bá tước vùng Derby sáng lập vào năm 1780. Khoảng năm 1840, derby là một danh từ trong tiếng Anh chỉ mọi cuộc thi đấu thể thao. Theo thời gian, nó còn trở thành cụm từ phổ biến trong bóng đá.

Lần đầu tiên derby xuất hiện chính thống là tháng 10/1914, trên tờ báo DailyExpress. “A local derby between Liverpool and Everton”.

derby-la-gi-top-nhung-tran-derby-thu-hut-nhieu-nguoi-xem
Derby là gì? Top những trận Derby thu hút nhiều người xem

Đặc điểm của những trận đấu Derby là gì?

  • Đây là những trận có tính cạnh tranh cực cao và không có khái niệm khoan nhượng trong thi đấu. Cả 2 đội bóng sẽ thi đấu hết mình với nhau bằng cả tài năng, sức lực mà họ có. Để  từ đó, mang vinh quang về cho màu cờ sắc áo của mình.
  • Đôi khi những trận đấu Derby có ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ những trận bóng hơn thua thông thường  Nhiều chuyên gia cũng đưa ra nhận định trận đấu Derby thu hút hàng triệu khán giả và nâng tầm những giải đấu trong khu vực. Thực tế thì những trận đấu này đặc biệt được khán giả địa phương trông đợi. rất nhiều

Những trận đấu Derby nổi tiếng trong lịch sử

Barcelona – Real Madrid:  El Clasico

Đây là trận El Clasico – Siêu kinh điển thu hút nhiều người xem nhất thế giới ở nhiều năm qua. Barcelona và Real Madrid là 2 đội bóng mạnh nhất Tây Ban Nha và bậc nhất cả Châu Âu.

Sự cạnh tranh giữa 2 đội bóng xuất phát từ địa lý, khi Bara và Madrid là 2 thành phố lớn nhất Tây Ban Nha. Bởi 2 bên có quan điểm cũng trái ngược nhau khi Real được xem là đại diện cho chủ nghĩa dân tộc Tây Ban Nha còn Barca lại đại diện cho chủ nghĩa tự trị xứ Catalan.

MU – Liverpool: Derby Tây Bắc nước Anh

Cũng tương tự như Barcelona và Real Madrid thì MU và Liverpool là 2 đội bóng giàu thành tích nhất nước Anh. Cả 2 đội bóng đều nằm ở vùng Tây Bắc mặc dù MU thuộc Manchester còn Liverpool nằm ở Merseyside.

Hơn 100 năm trước hiềm khích bắt đầu xuất hiện khi kênh đào Manchester dài 68km được khánh thành vào cuối thế kỷ 19. Tàu bè cũng đưa thẳng hàng hóa từ biển vào thành phố Manchester sâu trong đất liền và không phải qua cảng Liverpool như trước.

Dần dần, 2 đội này thay nhau thống trị bóng đá Anh và đã trở thành đại kình địch không đội trời chung với nhau. Những trận này cổng game luôn đưa ra mức kèo bóng đá trực tuyến không quá cao vì rất khó xảy ra sự cách biệt lớn.

Celtic – Rangers: Derby Old Firm

Celtic và Rangers là 2 đội bóng lớn nhất lịch sử lâu đời bậc nhất tại Scotland. Họ đều có trụ sở ở Glasgow, nhưng lại không đội trời chung bởi đại diện cho 2 tôn giáo đã chia rẽ bởi các CĐV tại Scotland.

Người hâm mộ Rangers theo đạo Tin lành, bởi các CĐV của Celtic chủ yếu theo đạo Công giáo. Lich phat song bong da trận derby giữa 2 CLB diễn ra khá sớm, từ năm 1888.

MU – Man City: Derby thành Manchester

Đây là 2 đội bóng của thành phố Manchester và là lần đầu tiên trong trận derby diễn ra năm 1881. Thực sự đây được coi là đối thủ xứng tầm của MU khoảng hơn chục năm lại đây khi họ nhận được nhiều đầu tư khủng.

Với những thông tin trên đây của chúng tôi cũng đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về khái niệm của Derby, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm: Câu lạc bộ AC Milan – Giới thiệu chi tiết về đội bóng AC Milan