Youth League là giải gì – Lịch sử hình thành của UEFA Youth League

(GMT+7)

Bạn có biết UEFA Youth League là giải gì? Lịch sử hình thành ra sao? Cũng như thể thức thi đấu là như thế nào chưa? Cùng chuyên mục Hậu trường tìm hiểu nhé.

Youth League là giải gì - Lịch sử hình thành của UEFA Youth League

UEFA Youth League là giải gì?

UEFA Youth League là giải bóng đá dành cho các cầu thủ trẻ đang thi đấu  châu Âu có lứa tuổi dưới 19 thuộc cấp độ Câu lạc bộ. Giải đấu này được tổ chức hàng năm và UEFA là liên đoàn điều hành giải đấu này.

Youth League được thành lập vào năm 2013 và được xem là C1 phiên bản U19 đấy nhé. Bên cạnh sự góp mặt của 32 Câu lạc bộ thuộc các đội góp mặt trên vòng bảng Champions League, còn có các Câu lạc bộ khác vô địch những giải trẻ trong nước không nằm trong số 32 Câu lạc bộ của Cup C1 Châu Âu.

Những trận bán kết và chung kết của giải đấu này được thi đấu  SVĐ Colovray tại thành phố Nyon, Thụy Sỹ. Tính đến thời điểm hiện nay FC Barcelona và Chelsea đang là 2 Câu lạc bộ giàu thành tích nhất giải khi có 2 lần lên ngôi vô địch.

Lịch sử của UEFA Youth League như thế nào?

Vào năm 2010, UEFA tổ chức một cuộc đấu và được gọi là “UEFA U18 Challenge” giữa đội U18 FC Bayern Munich và U18 Inter. Trận chiến này xảy ra trước 3 ngày trận chung kết Cúp C1 châu Âu giữa đội hình chính của cả hai. Inter Milan giành thắng lợi đối với tỉ số 2-0 trước Bayern. Đây là một phần nằm trong kế hoạch “Ngày hội sân cỏ của UEFA” và là khởi nguồn cho ý tưởng xây dựng thương hiệu giải UEFA Youth League như chúng ta thấy hiện nay.

Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm tỷ số bóng đá hôm nay của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

Do đó giải đấu được ra đời vào năm 2013 và những Câu lạc bộ tham dự mùa giải đầu tiên 2013-14 là 32 CLB thi đấu trên vòng bảng C1. Đây được coi là một yếu tố mang tính chất những nghiên cứu trước khi thể thức của giải đấu liên tiếp đổi thay. Truyền thông Anh cho rằng Youth League là giải đấu được thành lập để thay thế cho giải NextGen Series (2011 – 2013).

Sau 2 mùa giải đầu tiên với tính chấtnghiên cứu và thử nghiệm, Youth League trở thành giải đấu chính thức của UEFA và mở rộng quy mô từ 32 lên thành 64 đội bóng. Ngoài 32 Câu lạc bộ hiện diện trên vòng bảng Cúp C1 châu Âu trước đó, UEFA cho phép 32 đội bóng khác là những đội quán quân giải trẻ trong nước. Các CLB này đã thi đấu theo thể thức đá vòng loại trực tiếp đến, khác hẳn đối với 32 Câu lạc bộ dự Cup C1 Châu Âu vẫn thi đấu theo thể thức vòng bảng. Thể thức này được giữ nguyên cho tới nay.

Các thể thức thi đấu của UEFA Youth League

Trong 2 mùa giải đầu tiên, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng bảng C1. Những đội đứng nhất nhì mỗi bảng đã lọt vào vòng loại trực tiếp. Có lẽ khác với Cup C1 một chút là những trận tại vòng knock-out của Youth League chỉ xuất hiện đúng 1 lượt trận độc nhất vô nhị thay vì đá lượt đi và về.

từ lức đó mùa giải 2015-16, thể thức của giải đấu thay đổi khi cho phép 32 CLB khác vô địch giải trẻ quốc nội góp mặt cộng thêm 32 đội đã có mặt trên vòng bảng Cúp C1 châu Âu. Những Câu lạc bộ của đội ngũ “vô địch quốc nội” đã thi đấu theo thể thức vòng loại trực tiếp 2 vòng trước khi thi đấu play-off gặp các đội nhì bảng  đội ngũ “Champions League”.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá copa nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/24.

trên vòng play-off sẽ bao gồm 8 đội của lực lượng “vô địch quốc nội” và 8 đội nhì bảng “Champions League” đối chọi đối với nhau để lựa chọn ra 8 đội góp mặt tại vòng 1/8 của UEFA Youth League để gặp những đội nhất bảng của nhóm Champions League. Các trận thuộc vòng sơ loại của hàng ngũ “vô địch quốc nội” và vòng bảng của nhóm “Champions League” diễn ra theo thể thức đá lượt đi và về. Kể từ vòng play-off, các đội thi đấu 1 lượt trận độc nhất