World Cup 2022 và sẽ được tổ chức ở đâu – Nước nào sẽ đăng cai

(GMT+7)

World Cup 2022 tổ chức ở đâu? – giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới nhận được sự quan tâm lớn của khán giả toàn cầu.

World Cup 2022 được tổ chức ở đâu

Qatar sẽ là quốc gia đăng cai World Cup 2020. . Họ trở thành quốc gia châu Á thứ 3 được đăng cai World Cup và cũng là quốc gia Trung Đông lần đầu tiên được tổ chức World Cup. Xét về thế giới Ả Rập, đây cũng là lần đầu tiên một kỳ World Cup được tổ chức tại đây.

Lần đầu tiên giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức tại châu Á là năm 2002 khi Nhật Bản và Hàn Quốc đồng đăng cai. Điều đó có nghĩa là Qatar dù là quốc gia châu Á thứ 3 được đăng cai World Cup nhưng lại là chủ nhà châu Á thứ 2 của giải đấu.

World Cup 2022 được tổ chức ở đâu

Năm 2009, lần đầu tiên Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức các cuộc họp liên quan đến việc tổ chức World Cup 2018 và 2022, nhằm tìm ra những nước đầu tiên có ý định trở thành chủ nhà. Có 5 quốc gia tham gia tranh cử là Qatar, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. Lần lượt Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cuối cùng là Mỹ bị loại sau tổng cộng 4 lần bổ phiếu. Qatar thắng với việc giành 14/22 phiếu bầu, so với 8 phiếu của Mỹ. Việc các ủy viên FIFA bầu cho Qatar bị chỉ trích rất nhiều từ báo giới, nhận được sự đánh giá là ‘có độ rủi ro cao’ và dẫn tới nhiều scandal sau này.

Qatar vẫn đang rất nỗ lực để chuẩn bị cho World Cup 2022. Theo đó, họ đã xây tổng cộng 8 sân vận động để tổ chức giải đấu, dù con số này không được thông báo chính thức cho tới năm 2019. Năm địa điểm được đề xuất đầu tiên cho Cúp Thế giới đã được công bố vào đầu tháng 3 năm 2010.

Theo Qatar, họ sử dụng điều hòa nhiệt độ để giữ các sân vận động và cả thành phố xung quanh luôn có nhiệt độ 20 độ C lúc trận đấu diễn ra. Ngoài ra, họ còn sử dụng vật liệu xây dựng các sân vận động Zero Waste bằng vật liệu thân thiện với môi trường, thiết bị vô hại và các giải pháp bền vững về mặt sinh thái thông qua việc thực hiện các giải pháp năng lượng thấp và tái tạo.

Những rắc rối xung quanh việc Qatar được đăng cai World Cup 2020

Thời tiết quá nóng là trở ngại đầu tiên của World Cup tại Qatar. Đại đa số giới chuyên gia đều phản đối việc FIFA cấp quyền tổ chức World Cup cho đất nước Trung Đông này. Qatar ban đầu đảm bảo xây dựng dự án ‘điều hòa thành phố’ và kiên quyết giữ lập trường. Tuy nhiên, dưới sức ép của gần như tất cả các thành viên, FIFA buộc phải chuyển thời điểm tổ chức từ mùa hè sang mùa đông.

Một số rắc rối khác là việc Qatar sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp, nghi án sử dụng nô lệ dẫn tới cái chết của nhiều người. Theo báo chí, 4000 người có thể đã chết tại Qatar vì thiếu bảo hộ lao động khi làm việc trong cách công trình World Cup, trong đó có hàng trăm người Nepal và người Ấn Độ.

Một rắc rối khác là scandal hối lộ và tham nhũng. Theo cáo cuộc, nhiều quốc gia châu Phi nhận 1,5 triệu đô để bỏ phiếu cho Qatar trúng cử. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Bắc Mĩ và Caribe khi đó bị cáo buộc nhận 2 triệu đô từ phía Qatar để bỏ phiếu cho họ.

World Cup 2022 có bao nhiêu đội tham gia

Vòng chung kết sẽ diễn ra với sự tham gia của 32 đội tuyển bóng đá quốc gia gồm cả đội chủ nhà Qatar. Trong đó, sẽ có 5 đội đến từ CAF, 4,5 đội đến từ AFC (Châu Á, không bao gồm chủ nhà), 13 đội đến từ UEFA (Châu Âu), 3,5 đội đến từ CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và vùng Caribe), 0,5 đội đến từ OFC (Châu Đại Dương) và 4,5 đội đến từ CONMEBOL (Nam Mỹ): 4,5.

Đã có phương án đề xuất gia tăng số đội tại World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội. Vào năm 2018, khu vực Nam Mỹ gửi đề nghị lên FIFA. Chủ tịch (mới) Gianni Infantino rất hoan nghênh phương án này. Tuy nhiên, ông thừa nhận “FIFA phải chia sẻ với nước chủ nhà trước khi đưa ra quyết định”.

Tháng 3 năm 2019, FIFA thừa nhận có thể sẽ nâng cao số đội tại World Cup 2022 lên 48, và gợi ý rằng có thể sẽ có ‘1 đến 2’ quốc gia láng giềng giúp đỡ Qatar. Chủ nhà Qatar đồng ý phương án này. Tuy nhiên, đến tháng 5, FIFA tuyên bố sẽ không gia tăng số đội dù đã lên kế hoạch bỏ phiếu vào thấng 6.

Trên đây là việc World Cup 2022 và sẽ được tổ chức ở đâu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc, chúc bạn có cho mình những thông tin hậu trường bổ ích nhé!