Trọng tài biên là gì? Vai trò của trọng tài biên trong bóng đá?

(GMT+7)

Không chỉ cầu thủ mà trọng tài cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trận bóng diễn ra một cách công bằng. Vậy trọng tài biên là gì? Cùng phantichkeo.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Trọng tài biên là gì?

Trọng tài biên là gì? Vai trò của trọng tài biên trong bóng đá?

Trọng tài biên chính là trợ lý trọng tài. Vai trò của trọng tài biên chính là giúp đỡ và hỗ trợ trọng tài chính trong việc thi hành các điều luật trong bóng đá đã được đưa ra.

Trong mỗi trận bóng đều có một trọng tài chính với 2 trợ lý trọng tài. Ngoài ra, đối mang những cuộc chiến bóng đá nhiều năm kinh nghiệm thì số lượng trọng tài của cuộc đấu có thể lên tới 5 người. Trên sân thi đấu sẽ có hai trọng tài biên, mỗi người sẽ đảm trách một con đường biên dọc của sân thi đấu. Họ được xem là cánh tay trái và cánh tay phải của trọng tài chính, cùng lúc có vai trò vô cùng quan trọng

2.Nhiệm vụ trọng tài biên trong bóng đá là gì?

Ở mỗi trận bóng, nhiệm vụ của trọng tài biên là kiểm soát cuộc chiến và đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Là trọng tài biên bóng đá cần phải giữ những vai trò sau đây.

 • Nắm rõ và tuân thủ đúng luật bóng đá, để trận bóng đá diễn ra theo đúng kế hoạch.
 • Theo dõi các lỗi diễn ra ở khu vực đườn biên và trợ giúp trọng tài chính
 • Tương trợ, đưa ra các ý kiến hỗ trợ trọng tài chính khi cần thiết.
 • Đưa ra quyết định đội nào được lợi quả đá phạt góc hay ném biên.
 • Đối với tình huống phạt đền, trọng tài biên phải tương trợ trọng tài chính kiểm soát khu vực phạt 16m50
 • Xác định chính xác các tình huống bóng lăn khỏi vạch vôi.
 • Nhìn vào các cảnh huống vi phạm của những cầu thủ và báo với trọng tài chính lúc cần.

3.Quyền hạn của trọng tài biên là gì?

Đi kèm mang vai trò, trọng tài biên cũng với những quyền hạn nhất quyết. Dưới đây là những quyền hạn trọng tài biên được quyền nắm giữ trong cuộc đấu mình tham gia điều hành:

 • Lập biên bản về những cảnh huống cần phải có, diễn ra trong suốt trận chiến
 • Trì hoãn, đình chỉ những cuộc chiến nếu có cầu thủ trên sân vi phạm lỗi. Điều này cũng được áp dụng nếu mang thành viên phấn đấu trì hoãn, kéo dài thời gian trong hiệp đấu.
 • Trọng tài biên có thể đề nghị nhất thời giới hạn hiệp đấu nếu như với sự xuất hiện, ảnh hưởng của những yếu tố khách quan.
 • Trọng tài biên có quyền xử phạt thẻ đỏ, thẻ vàng. từ đó, kỷ luật những cầu thủ không tuân thủ luật bóng đá trên sân.

4.Một vài lưu ý của trọng tài biên bóng đá

Dưới đây là 1 số lưu ý mà hau truong chia se cho trọng tài biên:

Đá luân lưu

Trọng tài biên sẽ là người ra hiệu cho trọng tài chính nếu bàn thắng được ghi nhận.. Lúc này đòi hỏi trọng tài biên cần phải đưa ra quyết định xác thực nhằm đảm bảo tính công bằng cho hai đội bóng tham dự.

Vị trí

Trọng tài biên thường phải đứng ở sau trục đường biên ngang. Khi trận đấu đang diễn ra thì trọng tài biên cần tránh vào sân, chỉ vào ở một số trường nhu yếu. chẳng hạn như muốn rà soát vị trí phát bóng. Bởi lúc phát bóng thì bóng cần được đặt ngoài cầu môn mà khi ấy trọng tài biên là người xác định vị trí.

Vị trí phạt đền

Khi có phạt đền, trọng tài biên thường đứng ở ngang hàng mang cầu thủ phòng ngự ở vị trí cuối cùng thứ 2. Vị trí này thuận lợi cho trọng tài biên Nhìn vào được việc thực hiện phát bóng của cầu thủ có đúng luật hay không.

>>>Top 7 cầu thủ có nhiều fan nhất thế giới

Trên đây là những thông tin chi tiết về vai trò, nhiệm vụ thực sự của các trọng tài biên trong bóng đá, chúc bạn đã có những kiến thức bóng đá bổ ích rồi nhé!