Tiền vệ là gì? Tầm quan trọng của tiền vệ trong bóng đá?

(GMT+7)

Bóng đá là môn thể thao mang tính tập thể. Mỗi một vị trí đều có vai trò quan trọng, trong đó có tiền vệ. Vậy tiền vệ là gì? Cùng phantichkeo.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Tiền vệ là gì?

Tiền vệ được biết tới là 1 trong những vị trí quan trọng nhất trên sân đấu. Trong lược đồ bóng đá gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vị trí tiền vệ bao gồm các cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo hoạt động và trên khu vực của hậu vệ.

Tiền vệ là gì? Tầm quan trọng của tiền vệ trong bóng đá?

Tiền vệ cũng được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Chúng ta có tiền vệ trọng điểm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự. Đương nhiên, vai trò ở mỗi vị trí sẽ lại có chút xíu khác nhau. Tuy vậy, nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

2.Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm (CM)

Trong hàng tiền vệ thì tiền vệ trung tâm nắm giữ vai trò quan trọng nhất. Bởi họ được xem là hạt nhân của đội bóng. Nếu như không hay, chơi tốt thì sẽ bao quát được sân tốt. Từ đó mà có thể lui về hỗ trợ phòng thủ nhanh chóng cùng lúc cũng có thể tiến hành tiến công, phát bóng hiệu quả cho tuyến trên.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền vệ phòng vệ là những cầu thủ đứng ở vị trí chiến lược hàng tiền vệ nhưng cao hơn hậu vệ. Nhiệm vụ của họ chính là hỗ trợ cho hậu vệ và ngăn cản những cuộc tiến công. ngoài ra còn phải bọc lót cho các hậu vệ biên và những tiền vệ khác trên sân.

Tiền vệ trụ (Deep-lying Midfielder – DLM)

Tiền vệ trụ hay còn được gọi mang hai tên gọi khác là Tiền vệ kiến thiết trong khoảng tuyến dưới và Tiền vệ kiến thiết lùi sâu. Những cầu thủ chơi trong vị trí tiền vệ trụ này thường chơi ở vị trí tương đồng với tiền vệ phòng vệ. . Nhiệm vụ chính cho 1 tiền vệ kiến thiết lùi sâu là Quan sát cuộc chiến từ xa để sau khi tiếp nhận bóng từ tuyến dưới có thể phát động tấn công lên tuyến trên 1 cách nhanh nhất.

Tiền vệ mỏ neo (Anchor man Midfielder)

Trong bóng đá tiên tiến, vị trí tiền vệ mỏ neo là một vị trí mới được tạo ra dựa trên chiến thuật sắp đặt đội hình của những HLV. Trong tiếng Anh vị trí tiền vệ mỏ neo này được gọi là Anchor man Midfielder. Trên sân, tiền vệ mỏ neo cũng với nhiệm vụ giống với tiền vệ phòng thủ và tiền vệ trụ khi tham dự phòng vệ và cũng luân chuyển trái bóng lên phía trên. bên cạnh đó, điểm khác biệt lớn nhất của 1 tiền vệ mỏ neo so với 2 vị trí khác là chỉ kèm duy nhất một cầu thủ của đội bạn mà cầu thủ đấy lại chẳng phải là tiền đạo

Tiền vệ đa năng hay (box to box)

Đây là vị trí được thi đấu tự do và chuyển di khắp sân, cáng đáng hầu hết những vị trí khác nhau trên sân. thông thường, những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có khuôn khổ hoạt động rất rộng nên họ thường có thể lực tốt, khả năng tranh cướp bóng mạnh mẽ, kỹ thuật chuyền, dứt thế mạnh.

Tiền vệ tấn công (AM)

Đây là vị trí chơi cao nhất ở hàng tiền vệ, họ mang nhiệm vụ tương trợ cho vị trí tiền đạo và ghi bàn. Bơi vì vị trí thi đấu này thường không xa so với cầu môn đối phương nên có nhiều cơ hội để tung ra các cú rứt điểm.

Tiền vệ cánh (tiền vệ biên)

Tiền vệ cánh trái và cánh phải là các người chơi ở 2 bên đường biên trọng tâm. Nếu như 1 tiền vệ cánh chuyên nghiệp, họ mang thể chọc khe và phát triển thành các cây săn bàn đáng gờm.

Hy vọng qua những giải đáp của hau truong trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về vị trí bóng đá này.