Football pitch là gì? Ý nghĩa của Football pitch trong bóng đá

(GMT+7)

Football pitch là thuật ngữ không còn xa lạ trong bóng đá. Hãy cùng https://phantichkeo.net/ tìm hiểu ý nghĩa và Football pitch là gì trong bóng đá nhé.

Football pitch là gì?

Football pitch, hay còn được hiểu là sân bóng đá, là nơi tổ chức các trận thi đấu bóng đá. Hầu hết các sân bóng đá có dạng hình chữ nhật và bề mặt của chúng thường được trải lớp cỏ.

Một sân bóng đá luôn phải có các đường giới hạn, vạch kẻ, cờ cắm góc và hai cầu môn để phân định các vị trí trên sân. Trong những trận đấu chuyên nghiệp, sân bóng đá có các kích thước nhất định, ví dụ như chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Các vạch kẻ trắng được gọi là đường biên. Trong quá trình thi đấu ở lich thi dau bong da hom nay, đường biên có vai trò quan trọng trong việc phân chia và xác định giới hạn khi các cầu thủ tranh chấp bóng. Cầu thủ không được vượt quá phạm vi của đường biên trong quá trình thi đấu.

Football pitch là gì? Ý nghĩa của Football pitch trong bóng đá

Tiêu chuẩn của Football pitch theo FIFA

Trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, sân bóng được sử dụng để thi đấu tuân theo các quy định về kích thước tiêu chuẩn. Trước đây, một sân bóng đá có kích thước tối thiểu từ 100m đến 110m chiều dài và từ 64m đến 75m chiều rộng.

Tuy nhiên, vào năm 2008, Hiệp hội Bóng đá Anh Quốc (IFAB) đã đưa ra quyết định thay đổi kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn như sau:

  • Theo quy định của FIFA, chiều dài của sân bóng là 105m.
  • Chiều rộng của sân bóng theo quy định của FIFA là 68m.

Đường biên trên một sân bóng đá phải có độ rộng không vượt quá 12cm. Ngoài ra, một đường kẻ ngang cũng phải được vẽ ở giữa sân để chia sân bóng thành hai phần bằng nhau. Đường kẻ ngang này cũng đi kèm với một điểm trung tâm là một vòng tròn nằm ở trung tâm sân đấu, đây là nơi để thực hiện pha giao bóng khi trận đấu bắt đầu.

Với một sân bóng đá có kích thước tiêu chuẩn như vậy, các cầu thủ có thể thi đấu ở trạng thái tối ưu nhất. Điều này bởi vì họ có thể di chuyển và hoạt động một cách dễ dàng hơn trong quá trình thi đấu trên sân cỏ. Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn này cho phép các cầu thủ có không gian rộng để triển khai chiến thuật, tạo khoảng cách giữa các vị trí và thực hiện các pha tấn công và phòng ngự hiệu quả. Đồng thời, sân bóng đá có kích thước tiêu chuẩn giúp cầu thủ thích nghi với các sân khác nhau trên toàn thế giới.

Cấu tạo của Football pitch có những gì

Cầu môn

Một cầu môn của sân bóng đá tiêu chuẩn được tạo bởi một cột xà ngang và hai cột dọc được đặt chính giữa mỗi đường kẻ ở hai phía tận cùng của sân bóng. Hai cột dọc của khung thành tạo thành một góc vuông với biên ngang và có khoảng cách 7.32m với cột cờ.

Từ vị trí cách cột dọc của khung thành 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, người ta vẽ hai đường thẳng song song có độ dài 5m50. Hai đường thẳng này cũng vuông góc với biên ngang của sân bóng.

Tiếp theo, người ta vẽ một đường thẳng để nối liền hai đầu của đoạn thẳng song song. Phần diện tích hình chữ nhật mà chúng ta vừa tạo ra được gọi là cầu môn. Đây là khu vực mà các thủ môn sẽ phát bóng lên trong những tình huống xuất hiện bóng chết.

Khung thành

Các thanh cột dọc và xà ngang của một khung thành tiêu chuẩn đều phải có kích thước như nhau và không được vượt quá 12cm. Sau khung thành, có một mảnh lưới được gắn chắc chắn vào cột dọc và xà ngang.

Mảnh lưới phải được thiết kế với các mắt lưới có kích thước vừa phải và không được rách, nhằm tránh tình huống bóng có thể xâm nhập vào khung thành từ bên ngoài.

Khu vực phạt đền

Trong thi đấu bóng đá, việc tuân thủ đúng luật trận đấu là rất quan trọng đối với các cầu thủ. Khu vực phạt đền đóng vai trò quan trọng để xác định rõ hình phạt và nó được kẻ bằng hai hình chữ nhật nằm phía trước khung thành.

Khu vực phạt đền được coi là khu vực nguy hiểm nhất, bắt đầu từ cột dọc và kéo dài đến 16m50 theo hai hướng ngang của sân thi đấu. Theo quy tắc của bóng đá, khi một lỗi phạt đền xảy ra, đối thủ sẽ bị áp dụng một quả Penalty.

Cột cờ góc

Khi theo dõi trận đấu bóng đá, người xem thường sẽ thấy xuất hiện những cột cờ ở góc sân với chiều cao 1m50, nhằm hỗ trợ cho các cầu thủ có thể quan sát dễ dàng. Các cột cờ góc luôn được đặt ở những vị trí dễ nhận biết nhất.

Cung phạt góc

Theo quy định của Luật bóng đá của FIFA, từ vị trí đặt cột cờ phạt góc, vẽ một đường kính 1m vào sân bóng, tạo thành một cung tròn. Cung tròn này được gọi là cung phạt góc, và đó là nơi để đặt bóng khi các cầu thủ của hai đội thực hiện tình huống đá phạt góc.

Xem thêm: Gooner là gì? Nguồn gốc, đặc điểm của lực lượng fan Arsenal

Xem thêm: Nhà hát của những giấc mơ là gì? Tất tần tật về Old Trafford

Trên đây là những thông tin về Football pitch là gì cũng như các tiêu chí cho một football pitch chuẩn. Hy vọng bạn đã thu thập thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu tỷ lệ bóng đá của trận đấu yêu thích tại lichthidau.com.vn. Trang web này đưa ra những thông tin tỷ lệ bóng đá hôm nay chính xác và đáng tin cậy.