Đá phạt gián tiếp là gì? Tìm hiểu các lỗi đá phạt gián tiếp

(GMT+7)

Bóng đá là một môn thể thao hấp dẫn, sở hữu một lượng fan hâm mộ vô cùng đông đảo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đá phạt gián tiếp là gì? Để hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt giám tiếp mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt cơ bản trong bóng đá, khi trọng tài cho phép cầu thủ đá một quả phạt không trực tiếp vào khung thành đối phương. Điều này có nghĩa là cầu thủ không được đá thẳng vào khung thành đối phương mà phải chuyền bóng cho một cầu thủ khác trong đội của mình trước khi bóng chạm vào người hoặc chân của đối phương.

Các trường hợp mà trọng tài có thể cho phép đá phạt gián tiếp bao gồm:

  • Khi một cầu thủ đá thẳng vào khung thành đối phương từ một quả phạt trực tiếp
  • Khi cầu thủ đá bóng trực tiếp từ quả phạt góc
  • Khi thủ môn cầm bóng quá lâu hoặc sử dụng tay để chạm bóng khi đối với quả phạt góc hoặc quả phạt đền.

Quả phạt gián tiếp thường được sử dụng trong các tình huống bóng đá chặt chẽ, nơi các đội thường cần sự kiểm soát bóng và tạo ra các tình huống phối hợp trước khi tung ra một cú sút.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là gì?

Để hiểu rõ hơn đề luật đá phạt gián tiếp bạn hãy tham khảo tại jbo app nhé!

Những điều cần biết lỗi đá phạt gián tiếp

Quy định về các lỗi đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Hầu hết các quả đá phạt diễn ra trong trận đấu đều được trọng tài xác định bằng lỗi của cầu thủ trên sân vi phạm. Cụ thể trong luật quy định đội bóng được hưởng quả đá phạt gián tiếp khi bị đối thủ vi phạm các lỗi cơ bản như sau:

Đối với cầu thủ

–  Do cầu thủ vi phạm lỗi việt vị

–  Cầu thủ  của đội tấn công bị thủ môn truy cản khi không có bóng

–  Hành vi ngăn cản thủ môn thả bóng bằng tay

–  Cố tình thực hiện sút bóng khi thủ môn đang thực hiện thả bóng

–  Phạm lỗi với cầu thủ khác nhưng chưa đến nỗi nghiêm trọng cần phải thực hiện quả đá phạt trực tiếp.

–  Thực hiện cản trở đối thủ lên bóng nhưng chưa xảy ra va chạm.

–  Có những cử chỉ xúc phạm cầu thủ khác.

–  Chạm bóng 2 lần liên tiếp trong một tình huống phát bóng.

–  Cầu thủ thực hiện quả phạt đền và thủ môn đều vi phạm luật đá phạt đền thì đội thực hiện đá phạt đền sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp

Đối với thủ môn

–  Thực hiện giữ bóng lâu hơn 6 giây mới đưa bóng vào cuộc.

–  Chạm vào quả bóng mà không bắt dứt khoát khi cầu thủ khác đang thực hiện cướp bóng.

–  Chạm bằng tay hoặc thực hiện bắt bóng trở lại khi đã dưa bóng vào trận, nếu bóng chưa chạm bất kỳ một cầu thủ nào khác.

–  Chạm bằng tay hoặc bắt bóng bằng tay khi đồng đội thực hiện chuyền bóng về bằng chân.

–  Chạm bằng tay hoặc bắt bóng từ quả ném biên của đồng đội.

Cách thực hiện cú sút phạt gián tiếp

Cú sút phạt gián tiếp là một trong những pha bóng phổ biến trong bóng đá khi đối phương vi phạm một quy định nào đó. Sau đây là các bước để thực hiện cú sút phạt gián tiếp:

  1. Xác định vị trí thực hiện: Trọng tài sẽ chỉ định vị trí thực hiện cú sút phạt gián tiếp tại nơi vi phạm đã xảy ra.
  2. Các cầu thủ đối phương phải đứng ít nhất 9,15 mét (10 yards) ra khỏi vị trí thực hiện: Điều này có nghĩa là họ không được chạm vào bóng hoặc gián đoạn bất kỳ cách nào trong quá trình thực hiện cú sút phạt gián tiếp.
  3. Chọn người thực hiện: Thường thì đội trưởng hoặc cầu thủ có kỹ năng sút bóng tốt sẽ được chọn để thực hiện cú sút phạt gián tiếp.
  4. Chọn phương án thực hiện: Người thực hiện có thể quyết định sút bóng trực tiếp vào khung thành hoặc chuyền bóng cho đồng đội.
  5. Thực hiện: Sau khi đã có quyết định, cầu thủ thực hiện cú sút phạt gián tiếp. Các cầu thủ đối phương có thể bắt đầu tiếp cận sau khi bóng đã được chạm vào.

Quy định về công nhận bàn thắng từ quả đá phạt gián tiếp

Khác với đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp đều yêu cầu chạm chân ít nhất 2 cầu thủ sau đó vào lưới mới được công nhận bàn thắng. Các cú đá phạt gián tiếp đều là cơ hội tốt để các đội bóng chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng do đó khi chơi dự đoán bóng đá trực tuyến các cược thử thường đánh giá khả năng đá phạt hiệu quả của từng đội để tiến hành thực hiện đặt cược.

Trong trường hợp bóng đi thẳng vào cầu môn của đội đối thủ thì thủ môn của đội đối thủ sẽ được thực hiện một đường bóng lên. Nếu như bóng bị đá thẳng vào cầu môn của đội nhà thì trọng tài sẽ cho hưởng một cú đá phạt góc.

Như thế, quả đá phạt gián tiếp về cơ bản có muốn thành công hay không còn cần dựa vào nhiều yếu tố. Đó là lý do các đội bóng cần cần có sự giàn xếp thực hiện đá phạt gián tiếp một cách khéo léo nhất.

Xem thêm: Football pitch là gì? Ý nghĩa của Football pitch trong bóng đá

Xem thêm: Derby là gì trong bóng đá? Vì sao trận Derby quan trọng?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Đá phạt gián tiếp là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.