Hướng dẫn cách đá bóng mạnh và chính xác nhất

(GMT+7)

Cách đá bóng mạnh là kỹ thuật rất quan trọng khi chơi bóng đá dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay không? Vậy có những cách nào sút bóng mạnh cùng chuyên mục hậu trường đi tìm câu trả lời nhé!

Nguyên tắc cơ bản là cách đá bóng mạnh

Lấy đà để có lực sút mạnh hơn

Bạn muốn bóng đi nhanh và mạnh thì bước lấy đà rất quan trọng, nếu chỉ đứng im 1 chỗ thì khả năng sút bóng mạnh sẽ không thể nào thực hiện được. Dựa vào kinh nghiệm của các HLV bóng đá thì sút bóng căng thì bạn phải lấy đà từ khoảng cách là 3-6 bước chân.

Tốc độ chạy của chân tăng lên bằng những cú lấy đà từ xa và tạo cú sút được mạnh hơn, mẹo để lây đà tốt là những bước đà đầu có thể nhỏ nhưng phải tăng dần và bước cuối thì phải lớn nhất. Điều này giúp lực sút của bạn mạnh cũng như biết kiểm soát tư thế sút.

Chân trụ phải vững

Nếu không biết cách để trụ vững chân để sút bóng được mạnh thì có thể khiến bạn bị ngã, ngược lại đặt chân trụ tốt giúp lực tác động lên bóng mạnh hơn và khả năng sút cũng xa hơn.

Thường thì cầu thủ sẽ dùng chân không thuận để làm chân trụ còn chân thuận là chân sút bóng để dồn tất cả lực vào chân trụ, đầu gối hơi khuỵu xuống 1 chút để giúp cho việc tạo lực và lấy đà được chắc chắn hơn, vững hơn. Còn chân trụ cũng tạo điều kiện để lực sút của chân còn lại phát huy tối đa lực để sút bóng mạnh, hiệu quả.

huong-dan-cach-da-bong-manh-va-chinh-xac-nhat
Hướng dẫn cách đá bóng mạnh và chính xác nhất

Vung chân khi sút bóng

Cách này giúp cho việc sút bóng được căng và xa hơn là vung chân khi sút. Không chỉ cần lấy đà tốt mà cần quan tâm đến yếu tố chính xác khi sút. Khi lấy chân không thuận để làm trụ rồi thì hãy sử dụng chân thuận để ở phía sau và tạo khoảng cách lớn với bóng, khi phía chân thuận đưa về trước quả bóng cần được tác động lên một lực rất lớn và bay xa hơn.

Tư thế lúc này lấy hông làm điểm tựa, chân không thuận làm chân trụ đứng chắc, chân sút đưa từ sau ra trước đến khi đầu gối vuông góc với bóng và sẽ vung mạnh để bóng tiếp xúc với bàn chân. Cách này thì bóng sẽ đi theo đường mà bạn định hướng, hướng mũi bàn chân về phía bạn định di chuyển bóng rồi sút lấy đà, vung lên cao.

Chú ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Điểm tiếp xúc của chân và bóng cũng tác động đến lực sút của bóng, trên mu bàn chân cần có nhiều điểm nên khi bóng tiếp xúc với các điểm khác nhau cần tạo ra mức độ lực khác nhau.

  • Bàn chân đặt đúng tâm của bóng là lực tiếp xúc mạnh nhất, giúp bóng di chuyển song song với mặt đất và đi theo hướng chính xác.
  • Nếu là điểm tiếp xúc ở phần trên của bóng sẽ khiến bóng bay sệt.
  • Nếu điểm tiếp xúc ở phần dưới bóng sẽ giúp bóng bay lên cao nhưng đi không xa.
  • Bóng tiếp xúc với mặt trong của mu bàn chân sẽ đi thẳng, có lực chính xác nhất.
  • Nếu bóng tiếp xúc với má bàn chân thì phải đi theo hướng vòng cung, cách này là pha bóng khó đỡ khi đi vào khung thành và tỉ lệ ghi bàn khá cao.

Tiếp đất an toàn

Việc tiếp đất an toàn sau khi sút cũng rất cần được quan tâm, kết thúc cú sút bóng bạn nên đưa chân sút về trước và cơ thể cũng đổ về trước.

Lúc này toàn bộ cơ thể của bạn cần kết hợp nhịp nhàng, ăn ý để giữ cho cơ thể được thăng bằng. Những người mới chơi tập trung và dồn lực để sút bóng thì rất dễ bị ngã và mất thăng bằng.

>>> Ngoài các thông tin trên thì bạn có thể tham khảo thêm một số bộ môn thể thao khá như môn thể thao vua đang sắp diễn ra các giải đấu và kết quả bóng đá tây ban nha đang được người hâm mộ săn đón, mời bạn theo dõi.

Các cách sút bóng mạnh và chính xác

Sút bằng mu bàn chân

Bước 1: Bước chạy đà để tạo lực sút bóng tốt nhất, với kỹ thuật này bạn cần lấy đà góc từ 35 – 45 độ, chạy đà bằng những bước chạy dài và tốc độ phải tăng dần lên. Ở những bước chạy cuối cùng thì cần giữ 1 góc 5-10 độ với bóng giúp lực sút tăng lên đáng kể.

Bước 2: Đặt chân trụ và mũi chân hướng về phía đích để bóng di chuyển đến, đầu gối gập xuống, 2 tay vung lên cao. Lúc này bàn chân bạn cần đặt cách bóng từ 15-20cm.

Bước 3: Chân vung và sút bóng phụ thuộc vào mục đích của cú sút bóng. Nếu bạn muốn bóng đi bổng thì nên dịch điểm chạm xuống dưới và vung chân ra phía sau, 2 tay đưa ra để giữ thăng bằng, người hơi ngả về phía trước. Lúc này bạn cần khóa cổ chân lại sao cho cẳng chân và bàn chân được đồng nhất với nhau.

Bước 4: Tiếp đất an toàn. Vung chân đá bóng thì chân hãy duỗi thẳng tự nhiên trên không, đồng thời đạp mạnh chân trụ để bật người lên, sau đó dùng chân giơ lên chạm đất, chân trụ bước lên trước vừa đá vừa tiếp đất. 2 tay vung ra sau để giữ cho thăng bằng.

Sút bằng má trong

Bước 1: Khi chạy đà thì cần đứng lệch 1 góc 45 độ về phía chân trụ so với bóng giúp điểm tiếp xúc cũng được chính xác hơn.

Bước 2: Cần đặt chân trụ như sút mu bàn chân nhưng với kỹ thuật này mũi bàn chân trụ sẽ hướng thẳng về phía trước.

Bước 3: Vung chân và sút bóng để tạo nên quỹ đạo đi khó đoán của cú sút. Điểm chạm lúc này là ở phía dưới tâm bóng, cách khoảng 3-4cm. Bạn cần vung chân về phía trước và chạm bóng bằng má trong của bàn chân.

Bước 4: Tiếp đất an toàn. Khi hạ chân sút xuống để chạm đất và đặt cách chân trụ từ 20-30cm, 2 tay vung sang ngang để giữ thăng bằng.

Sút bằng mũi chân

Bước 1: Cách này không cần bước chạy đà, nhưng bạn cần phải lấy đà từ 1-3 bước chân đồng thời chạy đối diện với bóng theo tốc độ tăng dần, chạy dài, hướng về phía trước.

Bước 2: Đặt chân trụ cách bóng 15 – 20cm cũng sẽ giúp bạn vung chân sút được xa và thoải mái hơn. Lúc này bạn hãy đặt chân trụ chùn nhẹ gối xuống để giữ thăng bằng và tăng lực ma sát để tạo điểm tựa vững chắc.

Bước 3: Vung chân và sút bóng. Điểm chạm bóng cần đặt chính giữa tâm quả bóng và điểm phía trên phải cách tâm quả bóng từ 3 – 4cm. Lúc này bạn cần vung chân sút mạnh, lực vung nên mạnh hơn để đảm bảo bóng đi xa, có lực hơn. Khi bóng đi thì gập gối lại và thu về phía người.

Bước 4: Tiếp đất bằng chính tốc độ ra chân nhanh, dứt khoát và mạnh. Việc đặt chân trụ cần phải chính xác để đảm bảo cho việc giữ thăng bằng tốt nhất. Sau khi vung chân chạm bóng cần phải giữ nguyên chân trụ và vung tay để giữ thăng bằng.

Như vậy, những chia sẻ trên của chúng tôi về cách đá bóng mạnh cũng như một số kỹ thuật mà bạn cần phải biết khi đá bóng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật nhanh và chính xác nhất.